Cách bảo quản từng loại hạt điều

Hạt điều rất giàu khoáng chất như đồng, magiê, kali và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên người tiêu dùng cần phải tìm hiểu cách bảo quản hạt điều luôn được tươi ngon. Để sử dụng mới đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm nói chung và giá trị dinh dưỡng của hạt điều nói riêng.
Hôm nay HẠT ĐIỀU sẽ hướng dẫn cách bảo quản hạt điều luôn tươi ngon, các bạn cùng chia sẻ nhé!
Hạt điều thực sự khó khăn trong khâu bảo quản. Vì từ thu hoạch cho đến khi ra thành phẩm hay nói cách khác từ hạt tươi cho đến hạt nhân sống hay rang muối thì mỗi loại đều có cách bảo quản riêng.
 

1. Cách bảo quản hạt điều tươi

– Đối với hạt điều tươi, cách duy nhất để bảo quản được lâu là phơi khô dưới ánh nắng mặt trời ( nắng to từ 4-5 ngày). Tránh gặp không khí ẩm ướt hay mưa dầm vì gặp phải hạt điều sẽ bị ẩm mốc và tạo điều kiện nảy mầm.
Bảo quản hạt điều tươi
– Sau khi phơi khô cần đóng vào bao, cho vào kho. Kho phải thoáng, khô, sạch sẽ, chắc chắn không bị ẩm ướt. Lưu ý là không để bao điều trực tiếp xuống nền đất, nền xi măng hay gạch lâu ngày vì hơi đất cũng sẽ làm hạt điều ẩm. Phải kê khoảng 10-20 phân cách mặt tiếp xúc từ nền.
 

2. Cách bảo quản hạt điều khô

– Để bảo quản điều khô lâu nhất trong 1 năm thì cần phơi thật khô. Và được cất ở kho đảm bảo điều kiện, khô thoáng, sạch sẽ. Tuy nhiên, sau khâu hấp hơi hạt điều khô thì cần tách nhân không nên để lâu vì để càng lâu hạt điều càng giòn, càng khó chẻ và nhân bị ngã màu vàng, khi ra thành phẩm không được đẹp.

Cách bảo quản khi tách nhân ra khỏi vỏ:
– Đối với loại này càng không được để lâu vì sẽ dễ bị mốc. Nhân sống tốt nhất là sấy hoặc rang muối.
– Nếu chưa sấy hoặc rang muối thì rửa sạch nhựa điều, để ráo nước và cất vào tủ lạnh. Nhược điểm khi mang ra chế biến thì không được ngon. Sẽ có vị chát do nhựa điều thấm qua vỏ lụa.
 

3. Cách bảo quản hạt điều thành phẩm

Hạt điều rang muối, hạt điều tỏi ớt, …. Cần cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi kín ( hút chân không). Không để nơi ẩm ướt và hạn chế tối đa để hạt điều ngoài không khí vì dễ bị ẩm.
– Để hạt điều xa các loại mùi : cay, nồng, hăng. Vì hạt điều rang muối có tính năng hấp thụ và hút ẩm nên sẽ dễ bị nhiễm mùi.
– Bảo quản ở những nơi mát mẻ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh đều được. Hạn chế để hạt điều gần bếp. Vì nấu nướng rất nóng hộp đựng hạt điều sẽ “đổ mồ hôi” lâu ngày dễ bị ẩm và gây mốc.
– Cách bảo quản cuối cùng là tránh xa các loại kiến, gián, chuột chúng rất ưa thích mùi vị của hạt điều
Hạt điều rang muối
Các bạn cùng chia sẻ để bảo vệ chính mình và những người thân nhé !!!

Rê chuột và chọn đánh giá
[Tổng: 0 Average: 0]