CÁCH PHÂN BIỆT HẠT ĐIỀU VIỆT NAM VÀ HẠT ĐIỀU NHẬP KHẨU

Ở nước ta hiện nay, điều được trồng trải dài từ miền Trung trở vào các tỉnh phía Nam. Mỗi vùng hạt điều sẽ mang lại mùi vị, chất lượng nhân khác nhau. Nhưng có thể khẳng định, hạt điều Việt Nam là ngon nhất và luôn được người dùng trong và ngoài nước đón nhận. Nay mặt hàng này được bán tràn lan trên thị trường với các mức giá khác nhau và đều dán mác hạt điều Bình Phước. Vậy bạn hãy cùng FARMSTORE điểm qua các cách phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nhập nhé.

CÁCH PHÂN BIỆT HẠT ĐIỀU VIỆT NAM VÀ HẠT ĐIỀU NHẬP KHẨU
CÁCH PHÂN BIỆT HẠT ĐIỀU VIỆT NAM VÀ HẠT ĐIỀU NHẬP KHẨU

Cách nhận ra hạt điều Việt Nam

  ✤   Về hình thức

Hạt điều Việt Nam có bề mặt mịn màng, to đều, chắc mẩy, hông hạt to, phần bụng đầy. Còn hạt điều nước ngoài thậm chí còn to hơn hạt điều Việt nhưng sản phẩm này có bề mặt nhăn nheo dọc theo thân hạt. Lép từ đầu đến cuối, phần bụng hạt điều rất cong, hạt điều không chắc mẩy như điều nước ta.

Cách nhận ra hạt điều Việt Nam
Cách nhận ra hạt điều Việt Nam

Khi đã quan sát tổng thể rồi thì bạn bẻ đôi hạt điều theo chiều dọc ra hai mảnh và tiếp tục quan sát phần bên trong. Nhân hạt điều Việt Nam (đặc biệt là hạt điều Bình Phước) đa số đều đặc ruột, còn sản phẩm nước ngoài sẽ bọng và lõm. Hạt điều nước ngoài mảnh mỏng và dễ vỡ hơn nhiều so với hạt điều Việt Nam.

 ✤   Về màu sắc

Hạt điều Việt Nam có màu trắng sữa, hơi ngà, đồng nhất xuyên suốt từ mọi vị trí của nhân. Sự đồng nhất ấy trải dài từ bên ngoài đến bên trong. Điểm này dễ nhận biết nhất đối với hạt điều nhân trắng. Với hạt điều nước ngoài, sản phẩm sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng xanh. Tùy theo năm hoặc có những vùng điều nước ngoài còn có màu hơi vàng chanh (ví dụ như điều Ghana).

✤   Về mùi

Hạt điều Việt Nam đặc biệt ở chỗ dù trải qua nhiều công đoạn cũng thấy thơm ngon. Còn điều nước ngoài khi sấy hay rang cũng thơm, nhưng mùi thơm không kéo dài. Khi tách vỏ, hạt điều nước ngoài rất hăng, chua, sộc vào mũi khó chịu. (Cảm nhận về mùi đúng nhất khi làm hạt điều nhân trắng thô).

 ✤   Vị ngon của hạt điều

Vị đầu tiên khi thưởng thức hạt điều Việt Nam là giòn giòn. Khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon ngọt bắt đầu hiện rõ hơn, vị béo dậy lên sự đặc trưng của hạt điều. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm vẫn còn đọng trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo. Đối với hạt điều ngoại nhập, bạn cảm nhận được cũng là vị giòn nhưng hơi xốp. Dù nhai bao nhiêu hạt thì bạn cũng không cảm nhận được trọn vị tinh túy như điều trong nước. Hạt điều nước ngoài hầu như không có vị béo.

 

Cách nhận ra hạt điều Việt Nam
Cách nhận ra hạt điều Việt Nam

 

Trên đây là cách nhận biết hạt điều Việt Nam chỉ bằng những giác quan vốn có. Với những dân sành về hạt điều thì việc phân biệt hạt điều có thể chỉ qua một ánh nhìn.

————————–

Rê chuột và chọn đánh giá
[Tổng: 0 Average: 0]