Giá hạt điều tươi rớt sâu sau nhiều năm

Vụ thu hoạch năm nay, giá hạt điều tươi thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây khiến nông dân trồng điều phải bù lỗ dù sau cả năm chờ thu hoạch. Giá nguyên liệu rẻ nhưng doanh nghiệp chế biến điều cũng gặp không ít khó khăn vì xuất khẩu mặt hàng này hầu như đình đốn do ảnh hưởng dịch Covid-19.
giá hạt điều tươi
Hiện điều là cây trồng cho thu nhập thấp, đầu ra lại bấp bênh khiến vài năm trở lại đây, nông dân “đua nhau” chặt bỏ cây trồng này. Đây là một nghịch lý vì cây điều là một trong số ít những mặt hàng nông sản của Việt Nam có ngành chế biến phát triển.

Giá 1kg hạt điều bằng 1kg rau ngoài chợ

Diện tích điều trên địa bàn Bình Phước đang giảm mỗi năm cả ngàn ha. Nông dân ngày càng mạnh tay chặt bỏ cây trồng này.
Cây điều cho thời gian thu hoạch tầm 3-4 tháng. Bắt đầu ra hoa từ tháng 12 âm lịch đến hết mùa điều tầm tháng 3 âm lịch. Cả năm chỉ được một mùa điều duy nhất. Năm 2019 là một năm cây điều thất trầm trọng. Một ha điều bình thường có thể cho được tấn điều. Nhưng năm vừa rồi người nông dân chỉ sách cái giỏ đi nhặt từng hạt. Cả mùa chắc được vài tạ.  Năm nay người nông dân được hy vọng điều sẽ trúng mùa. Vì hoa ra không bị sương muối nhiều và không mưa. Hoa ra trái đậu chi chít. Nhưng, nghịch cảnh trớ trêu thay năm nay lại bị covid-19. Người dân lại một lần nữa điêu đứng vì cây điều. Được mùa nhưng mất giá trầm trọng.
Hiện tại giá điều hôm nay tại khu vực Nghĩa Bình – Bù Đăng – Bình Phước chưa được 15.000đ. Nhiều người dân đã dừng chân lại và dùng phương pháp phơi điều đêt trữ lại mong sau này bán điều khô được giá hơn một xíu.
giá hạt điều tươi
Nhiều người không thực sự trông cây điều cứ nói cây công nghiệp cần gì chăm bón. Nhưng biết đâu người dân Bình Phước đã bỏ ra rất nhiều chi phí để mọt năm đón một vụ mùa. Một năm 2 lần bỏ phân, đất công nghiệp thô cứng phải dùng cuốc đào hố trưa nắng. Rồi khi ra hoa lại phải phun thuốc vài đợt cho hoa đậu trái không bị rụng. Mùa chuẩn bị thu hoạch nhà nhà, người người đi làm đều mang theo máy phát cỏ. Dùng để quạt lá điều lại và đốt lá cho sạch rẫy.
Năm nay, người dân nơi đây có còn bám trụ với cây điều nhiều nữa không khi giá hạt điều quá thấp. Không đủ chi phí công cán.

Rê chuột và chọn đánh giá
[Tổng: 0 Average: 0]