Hạt dinh dưỡng với người bị bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các loại hạt với người bệnh tiểu đường là rất tốt. Nếu ăn thường xuyên thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của biến chứng.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường bao gồm:

hạt với bệnh tiểu đường
Hạt với bệnh tiểu đường
– Có cảm giác cực kỳ khát, hay còn được gọi là chứng khát nhiều
– Đi tiểu nhiều, đôi khi đi thường xuyên mỗi giờ, còn gọi là chứng tiểu nhiều
– Sụt cân không rõ nguyên nhân
– Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

Các biến chứng bệnh tiểu đường :

BỆNH TIM MẠCH : Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch khác. Bao gồm bệnh động mạch vành kèm đau ngực, đau tim, đột quỵ và hẹp động mạch.
TỔN THƯƠNG THẬN (BỆNH THẬN) : Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ (tiểu cầu) để lọc chất thải ra khỏi máu của bạn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh tế này. Tổn thương thận nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không hồi phục. Cần phải chạy thận hoặc ghép thận.
TỔN THƯƠNG MẮT (BỆNH VÕNG MẠC) : Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các mạch máu của võng mạc (bệnh võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp.
TỔN THƯƠNG CHÂN : Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc lưu thông máu kém đến chân làm tăng nguy cơ mắc biến chứng chân khác nhau. Nếu không được chữa trị, vết cắt và mụn nước có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng, thường rất khó lành và có thể phải đoạn chi.

hạt với bệnh tiểu đường
Hạt với bệnh tiểu đường

Vậy lợi ích của các hạt dinh dưỡng mang lại là gì ?

– Chứa chất béo có lợi : Nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể được giảm khi thay thế chất béo bão hòa có hại thành chất béo không bão hòa đa và đơn tốt cho sức khỏe (có chứa nhiều trong các loại hạt). Đã có nghiên cứu chứng minh, các loại hạt có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol và triglyceride máu ở người bệnh tiểu đường.
– Chỉ số đường huyết thấp : HẠT ĐIỀU, HẠT DẺ có một mức chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy làm chậm gia tăng lượng đường trong máu. Giúp lượng đường trong máu ổn định, có lợi cho người bệnh tiểu đường.
– Chất xơ : Các loại hạt là một nguồn chất xơ phong phú. Một chế độ ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu, giúp Insulin hoạt động hiệu quả hơn. Làm giảm cholesterol xấu và triglyceride ở những người bệnh tiểu đường.
– Chất chống oxy hóa : Chất chống oxy hóa trong các loại hạt bao gồm hợp chất phenolic, tocotrienols, luteolin và hợp chất flavonoid. Tất cả những hợp chất này giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cải thiện chức năng của thành mạch máu.
– Vitamin E : Một chế độ ăn ít vitamin E có liên quan đến sự phát triển của tiểu đường typ 2. Vitamin E đã được chứng minh là giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn ở những người bệnh tiểu đường. Một lượng trung bình khoảng 30g hạt sẽ cung cấp khoảng 20% lượng vitamin E cần bổ sung hàng ngày.

Như vậy, các loại hạt là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Bạn có thể thử một số cách ví dụ như trộn chúng vào cùng với món salad. Hay nghiền nát trộn đều cùng với trái cây và sữa chua…. Để thưởng thức chúng hàng ngày. Giống như một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rê chuột và chọn đánh giá
[Tổng: 0 Average: 0]